Tài nguyên dạy học

Các ý kiến mới nhất

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  IMG_20141120_140928.jpg IMG_20141120_140805.jpg IMG_20141120_140743.jpg SV_19B.jpg DSC04178.jpg DSC04195.jpg DSC04175.jpg DSC04169.jpg DSC04171.jpg DSC_0278.jpg CN_15.flv Lang_Bac.jpg Untitled171.jpg Untitled16.jpg Untitled14.jpg Untitled13.jpg Untitled12.jpg Untitled111.jpg

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Chăm sóc sức khỏe ban đầu

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: sưu tầm
  Người gửi: La Bích Thủy (trang riêng)
  Ngày gửi: 08h:36' 06-08-2012
  Dung lượng: 11.2 KB
  Số lượt tải: 32
  Số lượt thích: 0 người
  CHĂM SÓC SỨC KHỎE BAN ĐẦU
  Summary: Khái niêm, nguyên lý, 10 nội dung CSSKBĐ tại Việt Nam
  MỤC TIÊU HỌC TẬP: 1.Trình bày được định nghĩa và ý nghĩa của chăm sóc sức khỏe ban đầu.
  2.Phân tích được nguyên lý cơ bản của chăm sóc sức khỏe ban đầu.
  3.Trình bày được nội dung cơ bản của chăm sóc sức khỏe ban đầu ở Việt Nam.
  Định nghĩa sức khỏe theo Tổ chức y tế thế giới “Sức khỏe là trạng thái thoải mái toàn diện về thể chất, tinh thần và xã hội chứ không chỉ bao gồm tình trạng không có bệnh hay thương tật”. Mục tiêu chung của Tổ chức y tế thế giới là phấn đấu để đạt được cho tất cả mọi người một mức độ cao nhất có thể được về sức khỏe. Tại hội nghị Alma Ata năm 1978 nội dung và những nguyên lý của chăm sóc sức khỏe ban đầu đã được xác định. Chăm sóc sức khỏe ban đầu đã trở thành trọng tâm chính để tăng cường sức khỏe trên toàn thế giới. Chăm sóc sức khỏe ban đầu đã góp phần quan trọng trong việc đẩy mạnh phân phối công bằng nguồn lực y tế và định hướng phục vụ. Ở Việt Nam, chăm sóc sức khỏe ban đầu đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe cho nhân dân. . Chăm sóc sức khỏe ban đầu đã góp phần giảm tỷ lệ tử vong, tỷ lệ bệnh tật, tăng tuổi thọ trung bình của người dân. Bộ y tế và các cán bộ quan tâm đến chăm sóc sức khỏe ban đầu đã tìm kiếm những ý tưởng và những giải pháp mới trong công tác củng cố màng lứơi y tế cơ sở, đào tạo cán bộ, nghiên cứu khoa học, quản lý, giám sát, điều hành các hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu.
  II. NHỮNG KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ CHĂM SÓC SỨC KHỎE BAN ĐẦU
  2.1- Tổ chức y tế thế giới định nghĩa chăm sóc sức khỏe ban đầu như sau: Chăm sóc sức khỏe ban đầu là những chăm sóc sức khỏe thiết yếu, dựa trên những phương pháp và kỹ thuật thực hành, đưa đến tận cá nhân và từng gia đình trong cộng đồng, được mọi người chấp nhận thông qua sự tham gia đầy đủ của họ, với giá thành mà họ có thể chấp nhận được nhằm đạt được mức sức khỏe cao nhất có thể được. Chăm sóc sức khỏe ban đầu nhấn mạnh đến những vấn đề sức khỏe chủ yếu của cộng đồng, đến tăng cường sức khỏe, phòng bệnh, chữa bệnh và phục hồi sức khỏe.
  2.2- Chăm sóc sức khỏe ban đầu gồm tám yếu tố:
  • Giáo dục sức khỏe nhằm thay đổi lối sống và thói quen không lành mạnh.
  • Cung cấp đầy đủ thực phẩm và dinh dưỡng hợp lý, đây là yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến sức khỏe; • Cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường;
  • Chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em trong đó có kế hoạch hóa gia đình;
  • Tiêm chủng phòng chống 6 bệnh nhiễm trùng phổ biến ở trẻ em;
  • Phòng chống các bệnh dịch lưu hành phổ biến tại địa phương;
  • Điều trị hợp lý các bệnh và các vết thương thông thường;
  • Cung cấp các loại thuốc thiết yếu; 2.3- Chăm sóc sức khỏe ban đầu bao gồm năm nguyên tắc cơ bản sau:
  2.3.1- Tính công bằng: Chăm sóc sức khỏe ban đầu là giải pháp dựa trên nhu cầu và tính công bằng nhân đạo Tính công bằng không có nghĩa là cung cấp các chăm sóc sức khỏe đồng đều cho mọi thành viên của cộng đồng mà là cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho những người thực hiện có nhu cầu cần nó.
  2.3.2- Tăng cường sức khỏe, dự phòng và phục hồi sức khỏe: Chăm sóc sức khỏe ban đầu không chỉ là chữa bệnh mà còn phải tăng cường hiểu biết của người dân về sức khỏe và lối sống khỏe mạnh.
  2.3.3- Sự tham gia của cộng đồng: Hội nghị Alma Ata coi sự tham gia của cộng đồng như là nhân tố cơ bản trong chăm sóc sức khỏe, Sự tham gia của cộng đồng rất đa dạng bao gồm các cá nhân trong cộng đồng nhận rõ trách nhiệm của họ trong chăm sóc sức khỏe, Cộng đồng cần quyết định những điều họ mong muốn trong công tác chăm sóc sức khỏe và làm thế nào để đạt được những điều đó. Sự tham gia của cộng đồng là một trong những nội dung quan trọng nhất của chăm sóc sức khỏe ban đầu.
  2.3.4- Kỹ thuật học thích hợp: Áp dụng các kỹ thuật y tế thích hợp để đáp ứng yêu cầu phục vụ bệnhân ,chăm sóc sức khỏe nhân dân cũng như khả năng chấp nhận và duy trì các chăm sóc sức khỏe của cộng đồng.
  2.3.5- Phối hợp liên ngành: Giải quyết các vấn đề sức khỏe của cộng đồng không thể chỉ do
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓